Truyền thông là gì? Một khái niệm được sử dụng phổ biến trong hoạt động quảng cáo, truyền bá. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, truyền thông nắm vai trò vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn về truyền thông hãy cùng playmountain-east.com tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

I. Truyền thông là gì?

truyền thông là gì
Truyền thông là quá trình trao đổi, tương tác thông tin giữa hai hay nhiều người
 • Khái niệm truyền thông được hiểu là quá trình trao đổi, tương tác thông tin giữa hai hay nhiều người nhằm tăng cường hiểu biết và nhận thức. Hay có thể hiểu truyền thông là sản phẩm do chính con người tạo ra và là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
 • Hoặc hiểu đơn giản, truyền thông là quá trình trao đổi cảm xúc, thái độ hoặc ngôn ngữ bằng cách truyền đạt thông tin. Truyền thông đơn giản là quá trình áp dụng ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh để tạo ra nhiều màu sắc tác động trực tiếp đến suy nghĩ của đối tượng mục tiêu.

II. Vai trò của truyền thông

truyền thông là gì
Truyền thông là một yếu tố rất quan trọng trong việc thiết lập và phát triển chiến lược marketing

Truyền thông là một yếu tố rất quan trọng trong việc thiết lập và phát triển một chiến lược marketing. Đây là một phương tiện để xây dựng thương hiệu, và truyền thông là yếu tố quyết định đến sự tồn tại hay thịnh vượng của thương hiệu.

Nếu bạn sử dụng truyền thông trong quá trình kinh doanh của mình để truyền bá hoặc truyền bá thông tin, nó sẽ mang lại giá trị tuyệt đối cho thương hiệu của bạn. Nếu bạn biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả, công việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ.

Nếu bạn không biết cách khai thác và sử dụng các phương tiện truyền thông, bạn sẽ bị tụt lại phía sau và sẽ bị thụt lùi. Luôn trở thành điểm yếu trước các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Dưới đây là những vai trò chính của truyền thông:

 • Truyền thông là phương tiện để đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng. Thông qua truyền thông đại chúng, ví dụ: truyền miệng, đài phát thanh, truyền hình, Internet. Hình ảnh và thông điệp mang nội dung về doanh nghiệp của bạn đến với nhiều đối tượng. Truyền thông giữa hình ảnh và video cần được thiết lập một cách thiết thực và độc đáo. Trong thời đại ngày nay, Công nghệ 4.0 đang lan truyền ngày càng nhanh trên các trang mạng xã hội.
 • Truyền thông là công cụ định hướng hành vi của khách hàng. Thông qua quá trình tiếp cận và nhắn tin đến khách hàng giúp tạo dựng niềm tin và thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.
 • Truyền thông là một hoạt động đa chiều. Do đó, cũng cần xác định rõ thông tin để có thể phản hồi lại khách hàng nhằm tối ưu hóa thông tin sửa đổi, đính chính những thông tin nhiễu.

III. Sức mạnh của truyền thông 

truyền thông là gì
Truyền thông có rất nhiều lợi ích trong việc giúp mọi người phát triển
 • Ngày nay, ngành truyền thông có rất nhiều lợi ích trong việc giúp mọi người phát triển. Các phương tiện truyền thông có rất nhiều sức mạnh và nó lan truyền rất nhanh trong cộng đồng. Ngành truyền thông ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống. Từ khái niệm giao tiếp, bạn cũng có thể thấy rằng mọi người được kết nối thông qua giao tiếp, và tất cả mọi người trên thế giới có thể kết nối với nhau thông qua Facebook, TV, báo chí… để tạo thành một vòng kết nối. Kết nối mạnh mẽ và sâu sắc.
 • Ngành truyền thông có ảnh hưởng rất lớn đến đất nước. Nhờ có các phương tiện truyền thông quốc gia, các chính sách kinh tế, văn hóa xã hội và luật pháp đã có thể đến tay người dân với tốc độ nhanh nhất có thể. Nó có thể dựa vào các phương tiện truyền thông nhà nước để công bố rộng rãi và công bố các cuộc thăm dò để cải tiến bộ máy và mở rộng và phát triển các chính sách của nhà nước. Nó được công chúng đánh giá cao do ngành công nghiệp truyền thông thuộc sở hữu nhà nước.
 • Truyền thông kiểm soát thông tin, và thông tin là sức mạnh. Đó là sức mạnh ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của con người. Nó có sức mạnh để nói cho mọi người biết sự thật về những gì đang xảy ra trên thế giới. Các phương tiện truyền thông cho chúng ta biết những diễn biến mới nhất trên thế giới như thời tiết, chính trị, chiến tranh, y tế, tài chính, khoa học, thời trang, âm nhạc,…
 • Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt hạn chế của nó. Các phương tiện truyền thông cũng có khả năng bóp méo sự thật và thuyết phục người khác về những gì nó muốn truyền tải. Trên thực tế, thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông có thể khiến bạn hiểu sai và tin vào điều đó. Ví dụ, phương tiện truyền thông nói với bạn rằng Hoa Kỳ là một quốc gia mạnh mẽ, tự do và công bằng. Nhưng bên cạnh đó, nó còn bỏ qua vấn đề vô gia cư của đất nước này.
 • Truyền thông có sức mạnh to lớn trong việc cung cấp thông tin về đời sống, pháp luật và mang đến mọi kiến ​​thức của thế giới cho mọi người. Các phương tiện truyền thông giúp mọi người được giải trí và học cách làm việc vì lợi ích của mọi người trên thế giới. Báo chí là tiếng nói, phương tiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
 • Ngoài việc phục vụ nhu cầu của con người trong cuộc sống, truyền thông còn hỗ trợ công ty quảng bá thương hiệu để thu hút người tiêu dùng hiểu và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty. Truyền thông là một công cụ hữu hiệu để các nhà lãnh đạo đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế quốc dân đồng thời phát triển doanh nghiệp của mình.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn truyền thông là gì và sức mạnh của truyền thông. Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục và truyền tải thông tin đến độc giả. Trong doanh nghiệp, truyền thông giúp các nhãn hàng quảng bá thương hiệu và giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm.