nền tảng số là gì
Categories
Kinh doanh

Nền tảng số là gì? Ứng dụng thực tế trong doanh nghiệp

Thời đại công nghệ 4.0 mở ra những bước chuyển mình ngoạn mục về các xu hướng công nghệ hiện đại, trong đó có nền tảng số. Nền tảng số là gì? Một nhân tố thiết yếu của lĩnh vực kinh doanh và tăng trải nghiệm người dùng.

I. Nền tảng số là gì?

nền tảng số là gì
Nền tảng kỹ thuật số là một nền tảng kỹ thuật số với nhiều đặc điểm

Nền tảng số có tên tiếng Anh là Digital Platform. Nền tảng kỹ thuật số có thể hiểu là một nền tảng kỹ thuật số với nhiều đặc điểm là hoạt động thường xuyên, hầu như không ngừng nghỉ. Nó cho phép các thương hiệu chạy phần mềm hoặc chương trình cụ thể cùng một lúc. Về mặt thương mại, nền tảng kỹ thuật số giúp khách hàng và nhà sản xuất dễ dàng tương tác, trao đổi và tạo ra giá trị.

Nền tảng kỹ thuật số cũng có mục đích giúp tương tác một cách thông minh và khéo léo với người dùng ở mọi cấp độ. Đối với một số thương hiệu, điều này là nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng đáng nhớ. Khi kết hợp với các giải pháp kinh doanh đa dạng khác, doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn và tạo ra chuyển đổi.

II. Tính năng vượt trội của nền tảng số

1. Dữ liệu mở và dễ chia sẻ 

Nền tảng số là gì còn cung cấp dữ liệu mở, giúp doanh nghiệp dễ dàng tận dụng thông tin này và áp dụng vào các hoạt động cụ thể. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng hiểu được các lĩnh vực hoạt động tạo ra chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, các nền tảng kỹ thuật số cho phép các doanh nghiệp theo dõi hoạt động và hành vi của khách hàng trên quy mô lớn.

Tất cả những người tham gia vào nền tảng kỹ thuật số đều có quyền truy cập vào dữ liệu. Điều này giúp tăng tính minh bạch của các hoạt động kinh doanh trực tuyến. Không chỉ vậy, họ có thể quản lý dữ liệu của bạn một cách an toàn và hiệu quả.

2. Hiệu ứng kết nối 

Các doanh nghiệp phát triển mạnh trên nền tảng kỹ thuật số cũng có khả năng thu hút những người làm việc trong cùng lĩnh vực và ngành nghề tìm hiểu lẫn nhau. Họ sẽ tập hợp những người tham gia và mở rộng mối quan hệ với các đối tác và người bán để tạo ra một môi trường kinh doanh bền vững. Hiệu ứng kết nối này đặc biệt thích hợp cho các doanh nghiệp muốn thiết lập một nền tảng để kết nối với người dùng như nhà cung cấp và nhà tổ chức.

3. Áp dụng công nghệ tiên tiến 

Các công nghệ hiện đại, tiên tiến sẽ được tích hợp vào nền tảng số để tạo ra mức độ đồng bộ nhất định. Nhờ đó, họ không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện quy trình kinh doanh mà còn cung cấp các dịch vụ tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi trên nền tảng số, như: trí tuệ nhân tạo, đám mây, tự động hóa, học máy.

III. Các hình thức nền tảng kỹ thuật số

nền tảng số là gì
Các hình thức nền tảng kỹ thuật số hiện nay

Những nền tảng kỹ thuật số hoạt động theo các hình thức khác nhau. Chúng phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và mục đích được đưa vào sử dụng. Một số ví dụ về những nền tảng kỹ thuật số khá thành công hiện nay là:

  • Nền tảng truyền thông xã hội: Instagram, Facebook, Twitter, Linkedin,…
  • Nền tảng chia sẻ phương tiện: Zing MP3, Youtube, Spotify,…
  • Nền tảng tri thức: Quora, StackOverflow
  • Nền tảng dịch vụ: Grab, Baemin, Uber,…

Như bạn có thể thấy, nền tảng kỹ thuật số được tạo ra để phục vụ cộng đồng. Vì vậy, cộng đồng là một phần quan trọng của nền tảng kỹ thuật số. Nếu không có cộng đồng, các nền tảng kỹ thuật số sẽ không có giá trị nội tại.

Nền tảng số cung cấp giá trị cho người dùng trong hệ sinh thái nền tảng. Ngoài ra, chúng còn mang lại lợi nhuận cho các tổ chức tạo ra và duy trì chúng thông qua các mô hình kinh doanh khác nhau.

IV. Ứng dụng thực tiễn của nền tảng kỹ thuật số

nền tảng số là gì
Nền tảng số ứng dụng trong thực tế doanh nghiệp

1. Hệ thống quản lý nội dung (CMS) 

Nền tảng này giúp bạn tùy chỉnh nội dung trên trang web của mình để thích ứng với sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng. Hệ thống quản lý nội dung được đặc trưng bởi tích hợp đa ngôn ngữ. Vì vậy, bạn có thể xây dựng trang web của mình bằng ngôn ngữ bạn muốn.

2. Quản lý thông tin sản phẩm (PIM) 

Nếu bạn có cửa hàng trực tuyến, việc cập nhật thông tin sản phẩm thường xuyên là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi bạn quản lý dữ liệu theo cách thủ công cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn sản phẩm, rất dễ xảy ra sai sót. Với sự ra đời của PIM, việc quản lý một lượng lớn dữ liệu sẽ không còn khó khăn như trước nữa.

Nền tảng cung cấp một hệ thống đa ngôn ngữ và đa tiền tệ để giúp bạn xuất bản thông tin sản phẩm chính xác. Bằng cách này, khách hàng cũng có thể nhận diện sản phẩm của bạn một cách hiệu quả hơn. PIM cung cấp dữ liệu sản phẩm nhất quán trên nhiều kênh bán hàng.

3. Thương mại điện tử

Các nhà bán lẻ thương mại điện tử phải quen thuộc với các nền tảng thương mại điện tử. Nhiệm vụ của nền tảng là tăng trải nghiệm được cá nhân hóa với khách hàng mục tiêu là doanh nghiệp.

Khi nền tảng kỹ thuật số được kết hợp với thương mại điện tử, sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý các hoạt động kinh doanh trực tuyến như phân loại sản phẩm, giá cả, chủng loại,…

4. Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP) 

“Khách hàng là thượng đế” là phương châm chủ đạo của mọi doanh nghiệp. Dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu nhưng nếu khách hàng không hài lòng thì sự tồn tại của họ cũng vô nghĩa. CDP giúp bạn quản lý, lưu trữ, tổng hợp và phân tích thông tin khách hàng. Khi đã thu thập được dữ liệu quan trọng, bạn có thể đo lường hành vi của người tiêu dùng để nhanh chóng cung cấp các sản phẩm mà họ đang tìm kiếm. Điều này giúp bạn duy trì mối quan hệ với người dùng của mình và tạo ra những khách hàng trung thành một cách hiệu quả.

5. Quản lý tài sản kỹ thuật số (DAM) 

Tài sản kỹ thuật số không tồn tại ở dạng vật chất và thường nằm rải rác trên các thư mục tại chỗ. Điều này khiến cho việc quản lý và đối chiếu tài sản trở nên khó khăn hơn. Với sự hỗ trợ của DAM, các tài sản kỹ thuật số của bạn như video, hình ảnh, tài sản trí tuệ, tài liệu, v.v. sẽ được sắp xếp gọn gàng ở các định dạng khác nhau. Kết quả là, bạn sẽ hoàn toàn vượt qua các rào cản do dữ liệu được tổ chức sai cách truyền thống gây ra.

Bài viết trên, playmountain-east.com đã gửi đến bạn những thông tin về nền tảng số là gì và ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống. Trong tương lai, nền tảng số sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ đem đến những lợi ích kinh doanh nổi bật và tối ưu hơn.