MRP là gì mà có thể giúp doanh nghiệp tìm ra những giải pháp kinh doanh tốt nhất. Việc nắm được hệ thống MRP không phải quản lý nào cũng làm được điều này. Vì vậy playmountain-east.com sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về MRP.

I. MRP là gì?

mrp là gì
MRP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Material Requirement Planning”

MRP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Material Requirement Planning” – quá trình hoạch định các nguồn lực sản xuất. Nó là một tập hợp con của toàn bộ phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP. Công cụ giúp các nhà quản lý từ dự báo nhu cầu nguyên vật liệu, giá thành,… đến kế hoạch sản xuất để định hình sản phẩm.

Phần mềm MRP được sử dụng rộng rãi từ năm 1940 đến năm 1950, khi máy tính được sử dụng để phân tích thông tin trong hóa đơn nguyên vật liệu. Đến năm 1980, MRP được coi là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống hiện đã được nâng cấp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

II. Lợi ích của việc sử dụng hệ thống MRP

mrp là gì
Sử dụng hệ thống MRP mang lại lợi ích gì?

1. Tự động hóa mọi hoạt động kinh doanh 

Tự động hóa giúp doanh nghiệp tránh được những chiến lược sản xuất thủ công kém hiệu quả trong quá khứ. Phần mềm MRP sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tài nguyên hơn. Các phòng ban được liên kết chặt chẽ và chia sẻ một luồng thông tin thống nhất. Ngoài ra, nó kết nối mọi người và tạo ra sức mạnh tập thể để phát triển doanh nghiệp.

2. Tiết kiệm chi phí và tăng năng suất 

Việc áp dụng hệ thống MRP giúp các công ty quản lý chi tiết nhất chuỗi cung ứng của mình. Vì nó tính toán chính xác chi phí nguyên vật liệu trong sản xuất nên tránh được tình trạng lãng phí và dư thừa không cần thiết. Từ đó, MRP mang lại năng suất tối đa cho doanh nghiệp.

3. Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh doanh 

Giải pháp phần mềm MRP mang lại kết quả tăng trưởng dài hạn cho doanh nghiệp. Năng suất tăng 40% và chất lượng sản phẩm tăng 30-50%. Đồng thời, báo cáo cho thấy MRP làm giảm 15-25% chi phí rủi ro và 30% giá dự thầu.

4. Dễ dàng sử dụng

Các chức năng thực tế của ứng dụng MRP đơn giản được lập trình trên nền tảng công nghệ cao an toàn tuyệt đối. Doanh nghiệp có thể sử dụng từ xa mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi. Hơn nữa, MRP còn tích hợp tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Hàn và các ngôn ngữ khác trên nền tảng … Phù hợp với nhiều đặc thù hoạt động, thuận tiện cho mọi nhân viên sử dụng.

5. Hệ thống báo cáo tự động

Tự động Sử dụng MRP, các chỉ số giao dịch có thể được liệt kê một cách chính xác và tức thì. Điều này cho phép chủ sở hữu dễ dàng kiểm soát năng suất, tỷ lệ sản phẩm, công suất nhà máy, chỉ số đo lường và quản lý nguồn nhân lực. Trên cơ sở này, các công ty có thể dự đoán kế hoạch sản xuất với những con số thực tế nhất. Các nhà lãnh đạo cũng có thể đưa ra các quyết định phù hợp và nắm bắt cơ hội kịp thời.

6. Lập kế hoạch và phân bổ nguồn lực tốt hơn 

Nhờ sự ra đời của phần mềm MRP trong hệ thống ERP, tất cả dữ liệu sản xuất có thể được quản lý tốt hơn. Vì MRP giúp nhà quản lý nắm bắt chính xác hơn tình hình hoạt động sản xuất, quản lý toàn diện các hoạt động, thiết bị, nhân sự hàng tồn kho. Đồng thời, nó quản lý các chi phí thực tế của từng giai đoạn của kế hoạch.

7. Thân thiện với môi trường 

Một trong những ưu điểm lớn của việc sử dụng MRP là tính thân thiện với môi trường. MRP giúp tối ưu hóa việc lập kế hoạch và kiểm soát sản xuất. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp tạo ra ít chất thải và phế liệu hơn trong quá trình sản xuất. Từ đó giúp giảm thiểu rác thải và tác động tiêu cực đến môi trường.

8. Tích hợp tối ưu với phần mềm kế toán 

Hệ thống MRP định hướng mục tiêu cho phép người quản lý quyết định chính xác số lượng và thời điểm mua thêm vật tư. Không chỉ vậy, nó còn tích hợp với phần mềm kế toán để kiểm kê chặt chẽ hơn. Với việc biên nhận, xử lý đơn đặt hàng và thanh toán nhanh chóng, việc tính toán giá trị của khoảng không quảng cáo doanh nghiệp của bạn trở nên dễ dàng hơn.

III. MRP phù hợp với doanh nghiệp nào?

mrp là gì
Ứng dụng của MRP trong doanh nghiệp

MRP là gì được coi là một giải pháp tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng phần mềm này, bạn cần xác định mục tiêu ứng dụng của mình để đảm bảo rằng nó phát huy hết tiềm năng của nó. Cụ thể, MRP phù hợp với các doanh nghiệp sau:

1. Doanh nghiệp cần phần mềm quản lý sản xuất toàn diện 

Các doanh nghiệp này thường thích các giải pháp quản lý sản xuất tích hợp. Do đó, phần mềm phải cung cấp khả năng tích hợp liền mạch dữ liệu và quy trình sản xuất. Ví dụ, các công ty cần hệ thống kiểm soát sản xuất, giải pháp quản lý kế hoạch sản xuất và giải pháp kế toán sản xuất để giúp tự động hóa việc lập ngân sách dự án. Kho đó có thể sử dụng các giải pháp tiêu biểu như Oracle, SAP…

2. Doanh nghiệp cần những giải pháp chuyên biệt 

Các phòng ban, chức năng của doanh nghiệp luôn phải làm việc với những chức năng đặc thù và cần có những công cụ đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ. Ví dụ, quản lý hàng tồn kho trong giai đoạn lắp ráp. Ngoài ra, các công ty đang tìm kiếm các tính năng và giải pháp mới cũng có thể áp dụng MRP. Nó sẽ cải thiện khả năng giao tiếp và tích hợp với các hệ thống phần mềm hiện có của công ty.

3. Doanh nghiệp quy mô nhỏ

Chúng ta thường thấy rằng các doanh nghiệp nhỏ thường có ngân sách và nguồn lực hạn chế. Do đó, họ sẽ chuyển sang sử dụng phần mềm MRP để giảm chi phí và hoàn thành công việc một cách tối ưu.

Có thể thấy, việc tìm hiểu những thông tin về MRP là gì đối với các doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, Đây được coi là trợ thủ đắc lực mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua nếu muốn tiết kiệm chi tiết mà vẫn duy trì sản xuất hiệu quả.