Bạn đã từng nghe qua FIFA khi theo dõi bóng đá chưa? Đây là một tổ chức nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn đến nền bóng đá thế giới. Vậy FIFA là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Liên đoàn bóng đá thế giới như thế nào. Hãy cùng Chaolong TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

FIFA là gì?

fifa-la-gi
FIFA là gì?

FIFA là cụm từ viết tắt theo tên tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association. Nó được hiểu đơn giản theo tiếng Việt đó là Liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA chịu trách nhiệm đứng ra tổ chức các giải đấu quốc tế lớn của môn thể thao bóng đá. Tiêu biểu là World Cup – giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ vào năm 1991.

Tổ chức này được thành lập năm 1904 với mục đích nhằm giám sát các giải đấu quốc tế giữa những đội tuyển của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Pháp và Thụy Sĩ. Hiện nay FIFA có trụ sở chính đặt tại Zürich và có hơn 211 quốc gia thành viên. Mặc dù FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá nhưng tổ chức này lại kiểm soát việc tổ chức cũng như quảng bá giải bóng để có doanh thu từ các nhà tài trợ.

Hiện tại, FIFA được biết tới là một tổ chức thể thao và phi chính chủ lớn mạnh nhất thế giới. Năm 2013, FIFA thu về cho mình hơn 1.3 tỷ đô la Mỹ, đạt 72 triệu đô la lợi nhuận. Đồng thời, tổ chức này còn sở hữu một lượng dự trữ tiền mặt lên đến hơn 1.4 tỷ đô la Mỹ.

Tổ chức FIFA có những thành viên nào?

Với sức ảnh hưởng rất lớn của mình, không người hâm mộ nào trên thế giới không biết FIFA là gì. Hiện nay, FIFA có trụ sở đặt tại Zürich và trở thành hiệp hội được thiết lập dưới nền luật pháp của Thụy Sỹ. Bên cạnh cơ quan toàn cầu, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA còn có 6 liên đoàn châu lục được công nhận là thành viên. Nhờ đó việc giám sát các trận đấu ở những châu lục này và khu vực thế giới trở nên chặt chẽ, thuận lợi hơn.

  • CAF: Liên đoàn bóng đá châu Phi.
  • CONMEBOL: Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ.
  • CONCACAF: Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe.
  • AFC: Liên đoàn bóng đá châu Á.
  • UEFA: Liên đoàn bóng đá châu Âu.
  • OFC: Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Có thể kể đến một số giải đấu tiêu biểu nằm dưới sự quản lý của FIFA đó là FIFA World Cup, Bóng đá tại Olympic, FIFA U-17 World Cup, FIFA U-20 World Cup. Cùng với đó là các giải đấu Olympic trẻ dành cho U-15, Youth Cup, FIFA Club World Cup.

Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA

vai-tro-cua-lien-doan-bong-da-the-gioi-fifa
Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA

Trên thực tế, FIFA là tổ chức duy trì tất cả mọi thông tin liên lạc giữa các thành viên với nhau thông qua văn phòng đại diện được đặt ở mỗi quốc gia. Hơn nữa, để đảm bảo thực hiện hiệu quả những chương trình cho từng quốc gia thành viên, FIFA sẽ có sự phối hợp với rất nhiều cơ quan có thẩm quyền khác.

Văn phòng đại diện được đặt ở các nước thành viên sẽ cùng FIFA và những liên minh khác phối hợp chặt chẽ để tổ chức và quản lý tốt nhất. Đồng thời, văn phòng cũng là nơi thông báo tới thành viên của mình về các hoạt động được đề ra theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới. Nhờ đó, những công việc sẽ có điều kiện diễn ra lành mạnh và đúng tiêu chuẩn đảm bảo đúng với tinh thần của môn thể thao vua này.

Bên cạnh đó, FIFA còn đảm nhận vai trò phát triển nền bóng đá trên toàn thế giới. Họ cũng trở thành đơn vị tổ chức rất nhiều giải đấu ở đa dạng cấp độ khác nhau để mang lại sân chơi hấp dẫn cho các cầu thủ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Hiện các giải đấu từ chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư đều nằm dưới sự quản lý chặt chẽ của FIFA.

Trách nhiệm của FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới

Tổ chức FIFA sẽ có trách nhiệm phải duy trì những chuẩn mực, tiêu chuẩn của môn thể thao bóng đá. Đặc biệt là việc quản lý các hiệp hội bóng đá thành viên của mình. Các hiệp hội khi tổ chức giải đấu cần nằm trong khuôn khổ quy định. Đồng thời hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền bóng đá thế giới.

Ngoài ra, cơ quan các cấp có liên quan cũng phải chịu trách nhiệm với việc duy trì sự phát triển không ngừng của bóng đá. Tất các các liên đoàn thành viên đều phải thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình theo luật lệ đã được ban hành. Có như vậy mới đảm bảo việc quản lý cũng như điều chỉnh hệ thống phù hợp nhất.

Như vậy, Chao Long TV đã cùng các bạn tìm hiểu FIFA là gì, vai trò và nhiệm vụ của Liên đoàn bóng đá thế giới. Thực tế tổ chức này có quyền hành, vai trò và nhiệm vụ vô cùng to lớn với tất cả mọi hoạt động của môn bóng đá. Dưới sự quả lý chặt chẽ và tiềm lực kinh tế mạnh như thế, FIFA hứa hẹn sẽ ngày càng phát huy năng lực hơn nữa trong tương lai. Nếu các bạn còn muốn cập nhật thêm những thông tin bóng đá mới nhất, kết quả trận đấu, tỷ lệ kèo nhà cái hãy truy cập vào website chaolonglive.net ngay nhé.