Thông tin về những luật bóng đá cơ bản được rất nhiều người yêu thích bộ môn thể thao này quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể theo. Chuyên gia KingFun US đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tổng hợp các luật bóng đá cơ bản nhất 2022

Phía các chuyên gia cũng đã tổng hợp thông tin và chia sẻ tại mục tải king fun một số những luật bóng đá cơ bản nhất 2022 cụ thể như sau:

Tổng hợp những luật bóng đá cơ bản nhất 2022
Tổng hợp các luật bóng đá cơ bản nhất 2022

Quy định trang phục thi đấu của cầu thủ

Trang phục phù hợp

  • Trang phục thi đấu bóng đá sẽ bao gồm áo ngắn tay và áo dài tay, giày, quần đùi, vớ dài,… thủ môn sẽ có thêm găng tay để bắt bóng.
  • Theo đó, trang phục của từng đội tuyển sẽ bao gồm 2 loại: 1 loại màu khác dành cho thủ môn, 1 màu khác cho các cầu thủ ở trên sân cỏ.
  • Những đội tuyển hiện nay không chỉ dùng trang phục thi đấu nhằm tiện phân biệt giữa từng đội tuyển với nhau mà còn tôn vinh nền văn hóa của đội tuyển, của quốc gia đó.

Trang phục bị cấm

  • Theo đó, trang phục ra sân của thủ môn không được có màu trùng với những vị trí khác ở trong đội nhà lẫn đội khách, không được giống với thủ môn đội bạn và càng không được giống với tổ trọng tài.
  • Những cầu thủ nghiêm cấm mang theo từng vật dụng nguy hiểm vào sân bóng.

Luật bóng đá cơ bản và tổ trọng tài bóng đá

Tổng hợp những luật bóng đá cơ bản nhất 2022
Luật bóng đá cơ bản và tổ trọng tài bóng đá

Tổ trọng tài ở trên sân bóng

  • Tổ trọng tài cũng chính là một nhóm người rất quan trọng. Tổ trọng tài trong bộ môn túc cầu này sẽ bao gồm 3 người ở trên sân bóng, cụ thể:
  • 1 trọng tài chính sẽ nắm giữ mọi quyền hạn ở trên sân bóng, cũng chính là người quyết định toàn bộ từng lỗi sai của cầu thủ cũng như quyết định trận đấu có được diễn ra hay không khi có mức độ tác động của các yếu tố: thời tiết, khán giả, cầu thủ náo động,… Khi trọng tài đưa ra quyết định thì ai cũng không được thay đổi.
  • 2 trọng tài biên sẽ hỗ trợ trọng tài chính quan sát từng tình huống bóng ra khỏi 2 đường biên trái; phải.

Tổ trọng tài ngoài sân bóng

  • Sẽ có 1 vị trọng tài nữa không xuất hiện ở trên sân đó là trọng tài bàn thắng hỗ trợ theo dõi từng cú sút có hợp lệ hay không, khoảng thời gian bù giờ và kiểm soát quá trình thay đổi người,…
  • Bên cạnh đó, với mức độ phát triển của công nghệ hiện đại thì các trận bóng tầm cỡ Châu lục như Euro, World Cup, Asian Cup sẽ có thêm tổ trọng tài VAR. Đối với tổ trọng tài này sẽ có nhiệm vụ trong việc quan sát, phân tích video quay chậm và ở nhiều góc quay khác nhau ở trên sân nhằm phát hiện cầu thủ phạm lỗi như lỗi đánh đối thủ, nhất là các pha đánh kín rất khó quan sát bằng mắt thường, lỗi việt vị,…

Hình thức đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp đến biết đến là cách để khởi động lại trận bóng. Cụ thể, đội được đá phạt sẽ có quyền đá quả bóng từ vị trí mà đội mình bị phạm lỗi. Những cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu là 9.15m. Nếu cầu thủ thực hiện cú đá phạt ghi bàn thắng từ quả đá phạt trực tiếp thì khi đó bàn thắng sẽ được công nhận. Trong trường hợp quả bóng được chuyển sang cầu thủ khác, tiếp đó mới thành bàn thắng thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

+ Phạt đền. Trong những loại đá phạt trực tiếp thì đá phạt đền (đá phạt penalty), đây chính là quá đá phạt có cơ hội vào lưới cao nhất. Nếu như cầu thủ bị phạm lỗi ở trong vòng cấm địa trên phần sân đối phương thì đội đó sẽ được nhận 1 quả đá phạt đền. Quả đá phạt đền sẽ là quả đá trực tiếp 1 với 1 giữa cầu thủ thực hiện và thủ môn với đội đối đầu. Cũng không có bất cứ cầu thủ nào đứng chắn giữa cầu thủ thực hiện đá phạt đền và thủ môn. Cầu thủ sẽ đứng quay ở vị trí cách cầu môn khoảng 11m để tiến hành thực hiện.

+ Phạt góc trực tiếp: nếu sau khi bóng được đá vào cuộc, cầu thủ vừa đá phạt góc cố tình sử dụng tay chơi bóng khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác. Thì đội của đối phương sẽ được thừa hưởng quả phạt góc trực tiếp ở góc phạm lỗi. Nếu vị trí phạm lỗi ở trong khu phạt đền của cầu thủ thực hiện đá phạt thì đội đối thủ được hưởng được 1 quả phạt đền.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về những luật bóng đá cơ bản nhất. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé!