Trên sân bóng, hậu vệ có trách nhiệm bảo vệ sân nhà, tạo tình huống tấn công của đồng đội. Vai trò của hậu vệ rất quan trọng, quyết định tới kết quả chung cuộc của trận đấu. Chính vì thế, cách đá hậu vệ sân 11 người được khá nhiều người quan tâm. Dưới đây Mitom TV sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết nhất.

Giảm tốc độ khi áp sát cầu thủ đối phương

Tiền đạo của đối phương sẽ liên tục dâng lên, tấn công vào khung thành đối thủ. Thế nên, nếu là một hậu vệ phải nhanh chóng áp sát để ngăn cản đợt tấn công đó đúng lúc, đúng thời điểm. Trong quá trình di chuyển để áp sát, tốc độ của hậu vệ rất nhanh. Tuy nhiên, khi đã áp sát thì hậu vệ cần phải giảm tốc độ và kiểm soát thật tốt bước chạy của mình.

cách chơi của hậu vệ
Khi áp sát bóng hậu vệ cần kiểm soát tốt tốc độ của mình

Điều này giúp hậu vệ không bị lỡ đà, mất bóng. Một hậu vệ thông minh sẽ không tranh chấp trực tiếp với tiền đạo mà lách người lừa bóng về chân mình. Cách đá hậu vệ sân 11 người này chỉ hữu hiệu khi hậu vệ có kỹ thuật tốt. Sau khi giảm tốc độ, hậu vệ tạo áp lực lên đối thủ, vì di chuyển chậm nên hậu vệ có thể quan sát bóng tốt hơn.

Khi đối thủ lên bóng, hậu vệ cần áp sát nhanh

Hậu vệ chơi ở vị trí phòng ngự, chỉ cần lơ là một chút thôi cũng có thể khiến lưới nhà bị xé thủng. Do đó, từng quyết định hậu vệ đưa ra để xử lý tình huống phải thật nhanh và chính xác. Khi nhận thấy đối phương có bóng, lập tức hậu vệ phải phán đoán hướng tấn công và di chuyển thật nhanh, tăng tốc khẩn cấp. Nhiệm vụ của hậu vệ lúc này là áp sát đối phương trong thời gian ngắn nhất.

Từ các link xem bong da trực tiếp, bạn thấy rằng hậu vệ liên tục di chuyển trên sân chứ không phải đợi đối thủ mang bóng về mới triển khai phòng ngự. Việc làm đó hỗ trợ ngăn chặn đối phương chuyền bóng, tạo ra những tình huống bất ngờ gây khó khăn cho sân nhà.

Hậu vệ phải tạo góc phòng ngự

Đối với cách đá hậu vệ sân 11 người thường sẽ có từ 3 hậu vệ. Đội hình này tạo thành một hàng ngang trước cầu môn. Mỗi hậu vệ có trọng trách bảo vệ một khu vực nhất định. Trong tình huống bóng dâng lên cao và bị phản công nhanh, hậu vệ có khả năng phải một mình đối đầu với tiền đạo của đội bạn. Lúc này, hậu vệ cần quan sát kỹ xem đồng đội có kịp thời rút về để hỗ trợ mình hay không và tạo sức ép để đối thủ phải chuyền bóng ngược lại hoặc đá ra biên.

Vai trò của hậu vệ trên sân 11 người
Cách hậu vệ tạo hàng phòng ngự bảo vệ khung thành cực kỳ quan trọng

Khán giả của MitomTV sẽ thấy rằng, hậu vệ có kinh nghiệm sẽ tạo sức ép rất tốt. Khiến cho đối phương không thể dứt điểm mà còn bị áp lực về tâm lý. Cách chơi bóng này cực kỳ hiệu quả, không phải hậu vệ nào cũng có đủ khả năng thực hiện. Đó là lý do vì sao mà các hậu vị khi chơi trên sân cỏ phải thường xuyên luyện tập, thường xuyên phải đối mặt với tình huống giả định để rèn phản xạ.

Các vị trí hậu vệ trên sân

Để hiểu rõ cách đá hậu vệ sân 11 người, chúng ta cần biết chính xác các vị trí hậu vệ trên sân. Từ đó, chúng ta sẽ hình dung ra nhiệm vụ chính của mỗi người ra sao:

Vị trí hậu vệ biên

Hậu vệ biên hay còn được gọi là hậu vệ cánh. Vị trí này các hậu vệ sẽ đảm nhiệm trọng trách bảo vệ sân nhà từ dọc hai bên cánh biên trái và phải. Hậu vệ cần ngăn chặn sự tấn công của đối phương bằng cách leo biên, đưa bóng đến sân nhà vào tạo ra các tình huống nguy hiểm. Yêu cầu dành cho hậu vệ cánh phải có tốc độ nhanh, quan sát tốt. Khả năng lắt léo trong kỹ thuật đi bóng của hậu vệ biên rất được chú tâm.

Vị trí hậu vệ trung tâm

Cách hậu vệ chơi bóng
Cách hậu vệ chơi bóng ảnh hưởng đến kết quả trận đấu

Những người chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm còn có tên gọi khác là trung vệ. Những người này chơi ở vùng trung tâm của sân, trước khung thành và vị trí của thủ môn. Khu vực bảo vệ của hậu vệ trung tâm là vùng sân trước khung thành, nhất là khu vực 16m50. Yêu cầu hậu vệ ở vị trí này phải thật nhanh nhẹn, khéo léo và có ngoại hình càng vạm vỡ càng tốt.

Vị trí hậu vệ quét

Hậu vệ quét là vị trí trung tâm của hàng phòng ngự mà đội bóng nào cũng muốn xây dựng lực lượng mạnh nhất. Nhiệm vụ của hậu vệ quét trong cách đá hậu vệ sân 11 người là ngăn cản sự tấn công của tiền đạo đối thủ. Đồng thời, họ còn phải có trọng trách đưa bóng lên cho đồng đội nhằm mở ra hướng phản công tích cực. Hiệu quả thi đấu của cả trận bóng bị chi phối bởi vị trí này khá cao.

Như thế, chúng ta đã được Mitom TV hướng dẫn cách đá hậu vệ sân 11 người người hiệu quả nhất. Với những cách chơi này, hậu vệ có thể bảo vệ sân nhà tốt hơn lại có khả năng mở ra cơ hội phản công thật khả quan cho đồng đội. Vai trò của hậu vệ trong mỗi trận cầu đặc biệt quan trọng. Vì thế, muốn chơi tốt ở vị trí này nhất định phải tích cực rèn luyện, học hỏi mỗi ngày.