Categories
Vận tải

Tổng hợp các cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá 

Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người ưa thích từ trước đến nay. Nhưng tuy nhiên khi chơi bóng đá có rất nhiều lỗi. Một trong số đó phải kể đến lỗi chạm tay vào bóng. Vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá như sau.

Những hành vi được cho là phạm lỗi bóng chạm tay

Trong bóng đá, như thế nào được coi là vi phạm lỗi chạm tay vào bóng? Mitom tv trực tiếp bóng đá đưa ra một vài hành động cụ thể như sau

 • Các cầu thủ đưa tay ra để bắt bóng và đỡ bóng
 • Họ cố tình để tay chạm vào bóng
 • Khi đang thi đấu các cầu thủ sử dụng tay để chạm vào bóng
 • Bóng có thể chạm vào vị trí từ cánh tay cho đến gần vai

Hầu hết các hành động như vậy đều bị phạt trên sân tùy thuộc vào mức độ phạt mà trọng tài đưa ra cùng các tình huống khi đó mắc phải. Nếu vô tình cầu thủ bị bóng chạm vào tay thì sẽ không bị trọng tài phạt bằng thẻ. Nhưng nếu đây là hành động cố tình thì mức phạt sẽ nặng hơn

Lỗi chạm tay trong bóng đá
Lỗi chạm tay trong bóng đá

Một vài thay đổi mới cần lưu ý về luật chạm tay trong bóng đá

Trước tiên để đi tìm các cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá, các bạn cần phải hiểu về luật chạm tay như sau

Các lưu ý về luật chạm tay

Các luật chạm tay trong bóng đá hiện đang được tiến hành cải cách bởi IFAB tại các khía cạnh

 • Có sự dịch chuyển tay theo hướng đến trái bóng
 • Trong những trường hợp bất ngờ, khoảng cách từ cầu thủ bị chạm tay đến trái bóng
 • Đặc biệt vị trí của tay có thể được tính đến trong việc trọng tài xác định lỗi
 • Và nếu cầu thủ cầm bất kỳ thứ gì để tác động vào trái bóng thì sẽ được xem như là phạm lỗi
 • Trong trường hợp không cố ý chạm tay vào bóng và khi đó trái bóng vô tình lướt qua thì sẽ không bị tính là lỗi. Nhưng trong trường hợp cố ý thì khi đó cầu thủ sẽ phải chịu mức phạt nặng theo quyết định của trọng tài.

Lỗi chạm tay trong vòng cấm

Nhưng tuy nhiên trong vòng cấm khi các cầu thủ mắc phải các lỗi chạm tay vào bóng như sau

 • Nếu bóng chạm tay vào cầu thủ ở ngoài vòng 16m50 thì khi đó đội đối phương sẽ được thưởng một quả đá phạt. Và trường hợp nếu ngoài vòng 16m50 thì sẽ có một quả đá phạt penalty
 • Tất nhiên ngay cả các tình huống không cố tình chạm tay nhưng ghi được bàn thắng cho toàn đội thì đây cũng được coi là bị phạm lỗi.
 • Và nếu cầu thủ không cố ý phạm lỗi thì trọng tài sẽ xem xét đến khoảng cách bóng từ tay đến trái bóng để đưa ra hình phạt thích hợp. Thậm chí nếu cầu thủ rơi vào trường hợp cố tình thì sẽ bị phạt theo mức quy định đưa ra ngay đầu trận đấu, thậm chí là có thể nhận thẻ đỏ và rời sân.

Các hình thức xử phạt lỗi chạm tay trong bóng đá

Theo quy định của bóng đá của FIFA, hầu hết các cầu thủ khi tham gia thi đấu trên sân sẽ không được sử dụng tay để chơi bóng và cản phá bóng,… Và những lỗi thường bị phạt do cầu thủ mắc phải là: đưa tay để bắt bóng, đỡ bóng hay cố tình cho bóng chạm vào tay, thậm chí là dùng tay để chạm vào bóng ngay trên sân cỏ.

Hình thức xử phạt lỗi chạm tay trong bóng đá
Hình thức xử phạt lỗi chạm tay trong bóng đá

Tuy nhiên nếu bóng chạm vào bất kỳ bộ phần nào trên cánh tay từ ngón tay cho đến gần vai thì đều có thể bị trọng tài thổi phạt và chịu mức phạt tùy vào từng trường hợp. Nếu cố tình chạm bóng gần cầu môn, các cầu thủ sẽ bị phạt nặng. Và thậm chí nếu cản phá một cú chắc chắn ghi bàn thắng thì bạn sẽ bị một thẻ đỏ. Và nếu đây là giải đấu lớn thì việc bị treo giò là điều hiển nhiên.

Nhưng một tình huống bị xem là sử dụng tay để chơi bóng sẽ như thế nào? Đó là khi cầu thủ đó cố tình dùng bàn hay hoặc cánh tay để đỡ bóng và cũng cần phải xác định vào khoảng cách giữa cầu thủ và trái bóng khi ấy. 

Tuy nhiên thông thường trong các trận đấu, vận tốc của trái bóng đi rất nhanh và không ai có thể xác định chính xác được cầu thủ có cố tình dùng tay để chơi bóng không? Và đây có thể coi là một thử thách nan giải đối với các trọng tài bắt bóng.

Trong bộ luật hiện nay có quy định rằng chỉ những pha bóng với mục đích chạm tay mới bị phạt bởi trọng tài. Nhưng tuy nhiên luật này sẽ được sớm thay đổi trong 3 tháng tới ở Aberdeen tại Scotland. 

Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá

Vậy các cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá như thế nào? Theo quy định trong luật bóng đá của FIFA, những tình huống mà vô tình chạm tay vào bóng sẽ không bị thổi phạt. Có lẽ do vậy mà điều này giúp cầu thủ dùng tay để tránh các chấn thương trong bóng đá

Các cách thoát khỏi lỗi chạm tay
Các cách thoát khỏi lỗi chạm tay

Trong các tình huống đá phạt hay tranh chấp bóng trên sân các cầu thủ cần đặc biệt lưu ý. Hãy hạn chế vung tay khi bóng tới gần. Bởi như vậy sẽ giúp các bạn không chạm tay vào bóng, tránh việc bị thổi phạt.

Kết luận

Như vậy Mitom tv trực tiếp bóng đá đã đem đến cho các bạn các cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá. Và nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách chi tiết và đầy đủ nhất nhé.